Tìm theo từ khóa

Hướng dẫn dọn dẹp hệ thống để tăng tốc Windows 10Nếu sau một khoản thời dài bạn sử dụng Windows 10 và bắt đầu cảm thấy máy tính của bạn bị chậm đi, khởi động không nhanh, bật phần mềm lâu hơn trước, thao tác xử lý không mượt mà hoặc là bắt đầu có hiện tượng giật lắc nhẹ, thì đây là dấu hiệu bạn cần phải tổng vệ sinh máy tính của mình rồi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dọn dẹp hệ thống để tăng tốc cho Windows 10. Chú ý là bạn nên thực hiện theo thứ tự trong bài viết để việc vệ sinh có hiệu quả nhất nhé.

Loại bỏ những ứng dụng và phần mềm không còn dùng nữa.

Đây là việc bạn nên làm đầu tiên, một việc đơn giản nhất, vì những phần mềm hay ứng dụng bạn không sử dụng sẽ chiếm dụng dung lượng ổ cứng của bạn, mệt mỏi hơn nữa là có những chương trình, phần mềm tự động chạy nền nữa. Vừa không sử dụng, vừa chạy nền thì chỉ làm tốn tài nguyên phần cứng một cách vô ích.

Để có thể gỡ cài đặt phần mềm ứng dụng một cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ của Windows. Bạn nhấn tổ hợp phí Windows + i, sau đó chọn Apps

Sau đó, bạn chọn Apps and feastures rồi chọn những ứng dụng mà mình muốn gỡ bỏ và chọn Uninstall:

Quét Virus

Nguyên nhân tiếp theo có thể làm cho máy tính của bạn chạy chậm là virus. Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus thông qua nguyên nhân như là các đường link mà bạn vô tình nhấn phải, hay là từ USB hoặc là những file độc hại trong các ứng dụng crack mà bạn tải về máy.

Và vì đây là tổng vệ sinh nên đừng ngại mà sử dụng chức năng Full Scen của Windows Defender, tuy hơi lâu nhưng đổi lại nó sẽ đảm bảo rằng tất cả các file và thư mục trong máy tính của bạn sẽ được quét kỹ hơn.

Đầu tiên, click chuột vào biểu tượng Windows Defender trong System TRay trên thanh Taskbar.

Tiếp theo, chọn Virus & threat protection.

Sau đó chọn Scan options.

Bây giờ bạn chọn vào Full scan rồi chọn Scan now để bắt đầu quét virus.

Disk Cleanup

Đây là một công cụ quen thuộc của Windows 10, dù thế nhưng nó không bị lỗi thời, nó giúp dọn dẹp file thừa và không cần thiết. Để chạy Disk Cleanup, bấm Windows + S rồi gõ Disk Cleanup vào rồi Enter.

Một hộp thoại nhỏ hiện lên, và để cho bạn chọn một ổ đĩa bạn cần quét, sau đó chọn OK.

Tiếp theo, bạn chọn Clean up system files để cho phép ứng dụng có thể quét sâu hơn để tìm các file update Windows cũ

Bây giờ, bạn chọn vào ô Windows Update Cleanup rồi chọn OK. Thông thường, bạn có thể xóa hết tất cả các file mà ứng dụng quét được. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý đó là nếu xóa các file cài đặt Windows cũ thì bạn sẽ không thể quay lại bản Windows trước nếu bản Windows mới có vấn đề.

Chống phân mảnh ổ cứng

Thông thường, Windows 10 sẽ tự chống phân mảnh ổ cứng khi cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta đang tổng vệ sinh cả hệ thống nên sẽ là một thiếu sót nếu như chúng ta không kích hoạt tính năng này lên.

Để kích hoạt tính năng chống phân mảnh ổ cứng, bạn bấm Windows + I rồi copy và paste Defragment and Optimize Drives vào rồi Enter.

Tiếp theo, bạn click chuột chọn vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh rồi chọn Optimize.

Xóa các bản driver cũ

Windows 10 luôn giữ lại các bản driver cũ với lý do là phòng khi các bản driver mới không hoạt động tốt, bạn luôn có thể quay lại sử dụng các bản driver cũ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bản driver cũ sẽ ngày càng chồng chất nhiều hơn nêu các bản driver mới hoạt động bình thường và bạn không có nhu cầu sử dụng lại các bản driver cũ.

Các bản driver này có thể là driver chuột, driver bàn phím và nếu bạn mua chuột mới, bàn phím mới thì các bản driver cũ này sẽ không còn sử dụng được nữa nhưng Windows vẫn sẽ giữ lại chúng.

Để xóa các bản driver thừa này bạn cần thực hiện 2 bước, một là hiện các driver (do một số driver sẽ bị ẩn đi), hai là xóa driver.

Hiện driver ẩn

Bước 1: Bấm Windows + S rồi gõ cmd. Sau đó chọn Run as administrator.

Bước 2: Tiếp theo, copy paste dòng sau đây vào Enter.

SET DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1

Command Prompt sẽ không hiển thị thông tin xác nhận gì cả nhưng thật ra là các driver ẩn đã được hiện lên rồi.

Xóa driver cũ

Bước 1: Bấm Windows + S rồi gõ Device Manager rồi Enter.

Bước 2: Tiếp theo, chọn View rồi chọn Show hidden device.

Bước 3: Bây giờ bạn double click vào:

  • Keyboards để hiển thị tất cả các driver bàn phím.
  • Mice and other pointing devices để hiển thị các driver chuột.
  • Portable Devices để hiển thị các driver của các thiết bị ngoại vi khác như ổ cứng ngoài.

Những driver nào có màu tức là các driver mà bạn đang sử dụng, còn các driver nào bị lạc màu tức là các driver không được sử dụng.

Bước 4: Click chuột phải vào driver mà bạn muốn xóa rồi chọn Uninstall device.

Kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng Windows

Như các bạn đã biết, các ứng dụng khởi động cùng Windows sẽ làm tăng thời gian khởi động máy. Số lượng ứng dụng này càng nhiều thì máy tính khởi động càng lâu. Nếu bạn thấy máy tính càng ngày càng khởi động lâu hơn bình thường thì hãy kiểm soát lại số lượng ứng dụng khởi động cùng Windows nhé.

Để kiểm tra, bạn bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Sau đó chọn mục Startup.

Tại đây, bạn rà soát các ứng dụng nào ít quan trọng hoặc không cần thiết thì click chuột phải vài chọn Disabled.

Dọn dẹp thư mục AppData

Dù bạn xóa một ứng dụng khỏi máy tính, nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy những file hay thư mục còn sót lại của nó nằm rải rác trong máy, và một trong những vị trí thường thấy nhất là trong thư mục AppData.

Mặc định, thư mục này sẽ bị ẩn đi nhưng bạn có thể tìm thấy thư mục này bằng cách copy và paste %AppData% vào thanh Search Windows (Windows + S).

Thông thường, bạn sẽ được dẫn thẳng vào thư mục Roaming chứ không phải AppData. Để truy cập thư mục AppData, bạn click chuột vào AppData ở trên thanh địa chỉ.


Bạn sẽ kiếm thấy 3 thư mục chính là Local, LocalLow và Roaming. Kiểm tra hết 3 thư mục này xem có chứa các file và thư mục của ứng dụng bạn đã xóa không. Lưu ý đừng xóa những gì bạn không chắc nhé.

Xóa các file chương trình cũ

Ngoài AppData ra thì Program file và Program file (x86) cũng là thư mục chứa các file của ứng dụng mà bạn đã xóa. Chính vì thế, hãy kiểm tra cả 2 thư mục này nhé. Bạn có thể kiếm thấy 2 thư mục Program file và Program file (x86) ở ổ đĩa C.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Đánh giá nội dung này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x