Tìm theo từ khóa

Nên chọn mã PIN hay Password trong Windows 10Nếu các bạn đang dùng Windows 10 thì chắc hẳn cũng biết rằng người dùng có thể đăng nhập bằng rất nhiều cách. Bạn có thể nhập Password, nhập mã PIN số, dùng vân tay, nhận diện khuôn mặt,… Nhưng đối với vân tay hay khuôn mặt thì máy cap cấp mới có. Chúng ta vẫn thường sử dụng 2 phương thức cơ bản là dùng Password chữ hoặc là số PIN. Vậy nên chọn mã PIN hay Password trong Windows 10 để bảo mật tốt hơn.

Điểm khác nhau giữa mật mã chữ và mã PIN

Bạn có khi nào thắc mắc là tuy cùng là mật mã lại phân ra là mã PIN và mã chữ không? Để trả lời cho bạn thì hai kiểu bảo mật này lại rất là khác nhau. Đối với những hệ điều hành cũ của Windows thì chỉ có sử dụng mật mã, mã PIN mới xuất hiện gần đây. Mã PIN là một phương thức bảo mật mới, hiện đại hơn, và được tối ưu hóa cho từng thiết bị. Có nghĩa là mã PIN của bạn chỉ có thể nằm trên PC của bạn. Mã PIN không bao giờ được chuyển đến hệ thống máy chủ của Microsoft như với mã truyền thống.

Đơn giản thì là với mật khẩu của bạn, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn từ một máy tính, thiết bị khác. Còn đối với mã PIN thì cần phải có mã PIN và cái máy cài mã PIN đó thì mới truy cập được. Chứ mã PIN không thì không đăng nhập được vào tài khoản Microsoft.

Nhiều người nghĩ dùng mật khẩu chữ hay PIN số không có gì khác nhau

Vậy nên dùng Password hay là mã PIN cho PC

Chúng tôi không đảm bảo chắc chắn 100% đâu là phương pháp bảo mật tốt hơn. Bởi mỗi cách bảo mật lại có cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Và tùy vào thói quen cũng như mục đích sử dụng mà có thể có cách sử dụng khác nhau. Nếu bạn đề cao sự bảo mật, an toàn thì mã PIN sẽ là một lựa chọn tối ưu. Nếu chẳng may bạn bị mất Password thì những kẻ xấu có thể đăng nhập vào kha khá các dịch vụ của Microsoft.

Nhưng đối với password thì bạn có thể dùng một tài khoản cho nhiều thiết bị, bạn có thể sử dụng mọi lúc và mọi nơi. Thế nên có thể tăng tính năng an toàn của Password bằng cách như là thiết lập chế độ xác thực hai yếu tố, chặn tài khoản sau vài lần nhập sai mật khẩu. Dù khi bị mất Password thì ảnh hưởng rất lớn, nhưng cũng khó bị mò ra hơn so với Mã PIN toàn là số.

PIN là phương pháp bảo mật mới hơn, an toàn hơn nhưng không tiện bằng Password nếu dùng 1 tài khoản với nhiều thiết bị
PIN là phương pháp bảo mật mới hơn, an toàn hơn nhưng không tiện bằng Password nếu dùng 1 tài khoản với nhiều thiết bị

Cách bảo mật tốt nhất: kết hợp mã PIN và mật khẩu mạnh

Cách tốt nhất thì là sử dụng cả hai, vì là Windows không giới hạn nhiều phương thức bảo mật. Vậy nên không có lý do gì mà bạn không thể kết hợp tất cả lại được. Hãy dùng cả mã PIN và Password. Và với cả 2 phương thức này, bạn hãy đặt mật khẩu mạnh, không dễ bị dò:

  • Với mã PIN: Không đặt các số như ‘0000’, ‘1234’ hay ngày sinh nhật của bản thân, người thân.
  • Với mật khẩu: Đặt mật khẩu mạnh gồm cả chữ in hoa, chữ thường, con số hay ký hiệu đặc biệt. Không đặt mật khẩu có nội dung dễ bị dò như tên bản thân, tên người thân,…

Ngoài ra, định kỳ vài tháng một lần bạn cũng nên đổi mật khẩu và/hoặc mã PIN mới.

Điều quan trọng nhất vẫn nằm ở việc đặt mật mã của bạn
Điều quan trọng nhất vẫn nằm ở việc đặt mật mã của bạn

Dùng số PIN hay Password cho PC thì trước tiên đều cần mật khẩu mạnh và sự cẩn thận bảo vệ của bản thân người dùng. Đừng bao giờ chủ quan mà hãy chủ động bảo vệ quyền riêng tư và các dữ liệu của mình nhé!

Đánh giá nội dung này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x