Tìm theo từ khóa

Kiểm tra và giám sát dung lượng ổ cứng với WinDirStatWindows 10 đã cung cấp công cụ để người dùng có thể phân tích ổ cứng và giải phóng dung lượng. Nhưng mà ứng dụng này có một số hạn chế là không kiểm tra được file nào chiếm nhiều dung lượng nhất. Thì WinDirStat là một trình xem thống kê mức sử dụng ổ cứng, sẽ cung cấp cho bạn chính xác những file nào đang chiếm dung lượng nhất trên thiết bị. WinDirStat là một công cụ miễn phí của bên thứ ba, nó quét toàn bộ ổ đĩa và tạo một báo cáo dễ hình dung với dung lượng và vị trí của mỗi file. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các bước sử dụng ứng dụng WinDirStat để xem những file nào đang chiếm dung lượng ổ cứng trên Windows 10 để có hành động phù hợp.

Sử dụng WinDirStat để xem các file đang chiếm dung lượng trên Windows 10

Để hiểu những gì đang chiếm không gian trên Windows 10, trước tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt WinDirStat, sau đó chạy công cụ này.

Cài đặt WinDirStat trên Windows 10

Để cài đặt WinDirStat trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

1. Tải WinDirStat.

2. Nhấp đúp vào file Windirstatx_x_x_setup.exe để bắt đầu cài đặt.

3. Đồng ý với các điều khoản.

4. Nhấp vào nút Next.

5. Để nguyên các thiết lập mặc định.

6. Nhấp vào nút Next.

7. Nhấp vào nút Install.

8. Nhấp vào nút Next.

9. Chọn tùy chọn Run WinStart.

10. Nhấp vào nút Close.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể sử dụng ứng dụng để quét toàn bộ ổ đĩa và nhận báo cáo về việc sử dụng ổ cứng hiện tại.

Xem các file chiếm dung lượng trên Windows 10

Để sử dụng WinDirStat và xác định file nào đang chiếm dung lượng trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Start trên Windows 10.

2. Tìm kiếm WinDirStat và nhấp vào kết quả trên đầu để mở ứng dụng.

3. Chọn tùy chọn Individual Drives.

4. Chọn ổ bạn muốn xem những file nào đang chiếm không gian.

Mẹo nhanh: Mặc dù có thể quét tất cả các ổ, nhưng bạn nên quét từng ổ một để giảm thiểu tác động đến tài nguyên và tăng tốc quá trình.

7. Nhấp vào nút OK.

Lưu ý: Nếu thiết bị sắp hết dung lượng, khiến trải nghiệm rất chậm, bạn sẽ nhận thấy rằng ứng dụng sẽ đóng băng và hiển thị thông báo “Not responding”, nhưng cuối cùng, quá trình cũng sẽ kết thúc thành công.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, WinDirStat sẽ quét ổ đĩa và hiển thị một báo cáo đồ họa, giúp bạn hiểu những file nào chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ cứng.

Báo cáo được chia thành 3 phần chính:

  • Ở phía trên bên trái, bạn sẽ thấy cấu trúc file dạng cây, cho phép bạn xem thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Bạn có thể xem chi tiết để tìm ra file đang sử dụng nhiều dung lượng nhất trên ổ cứng.
  • Ở phía trên bên phải, bạn có thể thấy phần mở rộng file nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất.
  • Ngoài ra, ở phía dưới, bạn sẽ tìm thấy chế độ xem đồ họa được gọi là treemap, đại diện cho mỗi file dưới dạng hình chữ nhật. Hình chữ nhật càng lớn thì file trên Windows 10 càng lớn. Màu của mỗi hình chữ nhật thể hiện loại file như trong danh sách tiện ích mở rộng.

Bạn có thể chọn một hình chữ nhật để nhanh chóng tìm ra tên file và vị trí.

Nếu file sử dụng nhiều dung lượng là một trong các file cá nhân, thì bạn chỉ cần sử dụng File Explorer để tìm và xóa nó. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào file trong WinDirStat để truy cập các tùy chọn để sao chép đường dẫn của file, mở vị trí thư mục bằng File Explorer hoặc Command Prompt và thậm chí còn có hai tùy chọn để xóa file.

Tuy nhiên, đôi khi, các file rất lớn trên thiết bị lại là file hệ thống và thông thường, bạn có thể chỉ cần nhấp vào nút xóa để loại bỏ nó. Nếu phát hiện ra rằng đó là một file hệ thống, thì hãy ghi lại tên file và nghiên cứu trực tuyến cách loại bỏ hoặc giảm dung lượng của nó để giải phóng không gian trên Windows 10.

Chẳng hạn, nếu bạn lập chỉ mục file Outlook PST, Windows 10 sẽ cố gắng lập chỉ mục cho mỗi email. Nếu không giảm số lượng email mà client tải xuống trên thiết bị của mình, cuối cùng bạn sẽ có rất nhiều file Windows.edb chiếm hết dung lượng ổ. Nếu đây là trường hợp bạn gặp phải, cách thích hợp để lấy lại không gian là xây dựng lại cơ sở dữ liệu chỉ mục và không xóa file Windows.edb.

Với những tính năng cơ bản nhưng hết sức hữu ích như trên, WinDirStat có thể coi là 1 trong những tiện ích không thể thiếu trong mỗi máy tính, và với công cụ này, người sử dụng sẽ dễ dàng theo dõi và giám sát toàn bộ tình trạng lưu trữ dữ liệu cụ thể trên từng phân vùng hoặc ổ cứng. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x